ในสมัยก่อนนั้นกิจกรรมที่เด็กบางคนมักนิยมเล่นกันก็คือการต่อจิ๊กซอว์เนื่องจากว่าส่วนหนึ่งนั้นเมื่อต่อออกมาเป็นรูปเป็นร่างเรียบร้อยแล้วก็จะได้ภาพที่สวยงามสำหรับคนที่ต่อจิ๊กซอว์ส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นเด็กผู้หญิงที่ไม่มีการเล่นอะไรผ่านผลมากนักและมักจะใช้เวลาอยู่กับตนเอง

ซึ่งการต่อจิ๊กซอว์นั้นไม่สามารถต่อร่วมกับผู้อื่นได้เพราะจะทำให้เสียสมาธิดังนั้นคนส่วนใหญ่เมื่อมีการต่อจิ๊กซอว์ก็เหมือนกับอยู่ในโลกของตนเองไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับคนอื่นซึ่งถ้ามองถึงผลเสียของการต่อจิ๊กซอว์แล้วก็จะทำให้คนที่ต่อจิ๊กซอนั้นขาดปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น

เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับการที่จะต้องต่อจิ๊กซอว์ให้เป็นรูปร่างเป็นภาพที่สวยงามออกมาให้ได้แต่ถ้ามองในมุมมองในแง่ดีแล้วเราก็การต่อจิ๊กซอว์นั้นก็ช่วยในเรื่องของการจัดระเบียบความคิดเพราะการที่อยู่กับตนเองนั้นก็จะทำให้เรามีสมาธิซึ่งการต่อจิ๊กซอว์นั้นสามารถช่วยให้เรามีสมาธิได้เป็นอย่างมาก

เพราะเราต้องมีความพยายามเป็นอย่างมากที่จะกว่าจะต่อจิ๊กซอแต่ละชิ้นให้ประสบความสำเร็จในตัวเองซึ่งถ้าหากใครที่สามารถต่อจิ๊กซอได้ก็จะถือว่าเขาเหล่านั้นมีความพยายามและสามารถทำได้สำเร็จในอนาคตก็จะสามารถทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกันและการต่อจิ๊กซอว์ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นก็ควรจะต้องดูว่าติดต่อนะมีความยากมาก

แค่ไหนยิ่งแค่จิ๊กซอว์มากและจำนวนตัวต่อนั้นมีมากเป็นพันกว่าตัวขึ้นไปว่าจะทำให้เรารู้ว่าคนๆนั้นมีความอดทนและมีมานะและมีความพยายามมากแค่ไหนอาจจะกล่าวได้ว่าตอนนั้นก็เหมือนกับการเล่นเกมอย่างหนึ่งเหมือนกันเพียงแต่ว่าการเล่นเกมจิ๊กซอว์นั้น

ต้องเป็นการเล่นสำหรับผู้เล่นคนเดียวไม่สามารถเล่นกับคนอื่นได้เพราะอาจจะทำให้แทนที่จะสามารถต่อจิ๊กซอว์ได้มีประสิทธิภาพก็จะทำให้เสียหายได้เพราะตัวจิกซอร์หายไปแค่ 1 ตัวเราก็ไม่สามารถที่จะต่อจิ๊กซอว์ให้เป็นรูปเป็นร่างและประสบความสำเร็จได้แล้ว

ดังนั้นเราจึงเรียกได้ว่าจิ๊กซอว์นั้นสร้างความพยายามให้กับคนซึ่งในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่คนไม่ค่อยนิยมการต่อจิ๊กซอว์กันแล้วเพราะว่าค่อนข้างยุ่งยากและเสียเวลาดังนั้นจึงหันมาเล่นเกมอื่นๆกันแทนแต่อย่างไรก็ดีหากมีเวลาผู้ปกครองควรหาเวลาซื้อจิ๊กซอว์มาให้บุตรหลานของคุณนั้น

ได้ลองต่อเล่นเพื่อที่เขานั้นจะได้มีสมาธิฝึกความอดทนและหัดให้เขานั้นเป็นเด็กที่มีความพยายามซึ่งเราอาจจะมีการให้รางวัลหากว่าบุตรหลานของเราต่อจิ๊กซอว์ได้เป็นที่เรียบร้อย

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  ซื้อหวยฮานอย เว็บไหนดี

เรื่องนี้ถูกเขียนใน เกมส์ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร